close

ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศ

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครราชสีมา

ผู้ดูแลระบบ
ข่าวกระทรวงทรัพฯ
ทส. พร้อมใจต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ "นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข"

นาย ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าปฏิบัติงานวันแรก 12 สิงหาคม 2554 โดยเมื่อเวลาประมาณ 09.09 น. ได้สักการะพระพุทธสยัมภูพระประจำกระทรวงและบูชาพระภูมิเจ้าที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเพื่อเป็นสิริมงคล โดยมีนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

สนับสนุนข้อมูลโดย : กลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย.สป.ทส.
 
ทส. ห่วงใย จนท.อช.แก่งกระจาน สั่งการตรวจคัดกรองอาการป่วยด่วน !

เมื่อ วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปยังโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและติดตามการตรวจคัดกรองอาการป่วยของเจ้าหน้าที่อุทยาน แห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ภายหลังกลับจากภารกิจค้นหาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์กองทัพบกตก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในระหว่างวันที่ 16 - 24 กรกฎาคม 2554

              การตรวจคัดกรองอาการเจ็บป่วยของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จำนวน 47 นาย ในครั้งนี้มีการตรวจคัดกรองอาการเจ็บป่วยโรคพยาธิ, ไข้มาเลเรีย ,ไข้สครับไทฟัส และโรคผิวหนังต่าง ๆ โดยใช้กระบวนการตรวจร่างกายและการตรวจเลือด

              โอกาสนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุดมศักดิ์ ศิลาจำรูญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยผลจากการตรวจคัดกรองอาการเจ็บป่วยของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิง จิตติมา ฐิตวัฒน์ เป็นผู้ดำเนินการตรวจคัดกรองอาการในเบื้องต้นพบว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีอาการคัดตามผิวหนัง ซึ่งเกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อนของสัตว์ (ส่วนมากเป็นพยาธิปากขอหรือพยาธิเส้นด้าย) ไซไปตามผิวหนังชั้นหนังกำพร้าทำให้เกิดผื่นมีลักษณะเป็นเส้นนูนสีแดงคด เคี้ยวใต้ผิวหนังตามทางที่พยาธิไชผ่าน พยาธิชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อคน เนื่องจาก คนไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่พยาธิชนิดนี้จะสามารถเจริญเป็นระยะตัวแก่ในร่างกายคน ได้ พยาธิจะตายไปเอง ส่วนสภาพและอาการแสดงทางผิวหนังที่ปรากฏลักษณะเป็นเส้นนูนสีแดงคดเคี้ยวใต้ ผิวหนังจะเป็นอยู่นานจนกว่าพยาธิจะ ถูกทำลายโดยภูมิคุ้มกันหรือได้รับยาฆ่าพยาธิ

              สำหรับผลการตรวจคัดกรองอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ทางโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนฯ จะต้องรอผล การตรวจเลือดจากห้องปฏิบัติการเพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาในลำดับต่อไป

สนับสนุนข้อมูลโดย : กลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย.สป.ทส.

 
ปกท.ทส.ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ จ.ปราจีนบุรี

เมื่อ วันที่ 26 กรกฎาคม 2554 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามการดำเนินงานป้องกันปราบปรามการกระทำความ ผิดตามกฎหมายป่าไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่จังหวัดปราจีนบุรี- นครราชสีมา ตลอดจนให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ในพื้นที่ โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน และ คณะผู้บริหารส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

               การดำเนินงานป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดตามกฎหมายป่าไม้ในพื้นที่อุทยาน แห่งชาติทับลาน ท้องที่จังหวัดปราจีนบุรี- นครราชสีมา ครั้งนี้ ในช่วงเช้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อุทยานแห่งชาติทับลาน) จัดให้มีพิธีเปิด “โครงการคืนผืนป่า ให้แผ่นดิน” โดยมีนายศิริพงษ์ ห่านตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมทั้งปล่อยขบวนรถยนต์และเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ประมาณ 300 นาย ออกปฏิบัติหน้าที่ปรามปราม ผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี โดยโอกาสนี้นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑ (ปราจีนบุรี) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ทับลาน และคณะผู้บริหารส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพิธี

              “โครงการคืนผืนป่าให้แผ่นดิน” จัดทำขึ้นเพื่อป้องกันปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ตลอดจนควบคุมมิให้มีการกระทำผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ในเขตอุทยานแห่ง ชาติทับลาน อีกทั้งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ในการดำเนินงานโครงการฯ ดังกล่าว จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2554 ถึง 30 กันยายน 2554 โดยอุทยานแห่งชาติทับลาน ทำการสนธิกำลังร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ปราจีนบุรี) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี กองบัญชาการกองพลทราบราบที่ 2 รักษาพระองค์ และเจ้าหน้าที่ปกครอง ดำเนินการดังนี้

             1) จัดชุดลาดตระเวน ออกตรวจปรามปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และผิดเงื่อนไข ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2554 ในพื้นที่เป้าหมาย (พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี)

             2) ดำเนินการตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ในรายที่จับกุมดำเนินคดีแล้ว

            3) ประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรรอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทราบถึงระเบียบกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง และแนวทางการปฏิบัติงานของอุทยานแห่งชาติทับลาน

             อุทยานแห่งชาติทับลาน มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,400,000 ไร่ หรือประมาณ 2,240 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา สภาพพื้นที่โดยทั่วไปประกอบด้วยภูเขาใหญ่น้อย สลับซับซ้อน อุดมไปด้วยทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าหลายชนิด ปัญหาที่สำคัญประการหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลาน คือ การบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้เพื่อที่อยู่อาศัย , การเกษตรกรรม , อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ , พฤติกรรมการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า , การักษาความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนในพื้นที่

สนับสนุนข้อมูลโดย : กลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย.สป.ทส.

 
ปกท.ทส. น้อมเกล้าฯ ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

นาย โชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

   

               

สนับสนุนข้อมูลโดย : กลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย.สป.ทส

 
ปกท.ทส.ร่วมโครงการปลูกหวายเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูหวายพันธุ์พื้นเมือง จ.น่าน

นาย โชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาร่วมเปิดโครงการปลูกหวายเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูหวายพันธุ์พื้น เมืองจังหวัดน่าน ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2554 ณ บริเวณป่าบ้านแหน หมู่ที่ 1 ตำบลผาทอง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคุณหญิงอารยา พิบูลนครินทร์ ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมาร ตลอดจน คณะผู้บริหารระดับสูง ร่วมให้การต้อนรับ ฯพณฯ พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี เนื่องในโอกาส เดินทางมาเป็นประธานเปิดโครงการปลูกหวายเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูหวาย พันธุ์พื้นเมืองจังหวัดน่าน ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สืบเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจและเยี่ยมชมราษฎร ณ โรงเรียนบ้านดอนตัน ตำบลศรีภูมิ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2550 ทำให้พระองค์ทรงทราบว่า ราษฎรในพื้นที่ดังกล่าวมีความรู้ความสามารถในการประกอบอาชีพจักสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจักสานผลิตภัณฑ์จากหวาย แต่ต้องนำเข้าหวายมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบในพื้นที่ พระองค์จึงทรงมีพระราชกระแสให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการอนุรักษ์ฟื้นฟูพันธุ์หวาย ที่ราษฎรในพื้นที่มีความต้องการนำใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพจักสานอย่าง ยั่งยืน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจัดทำโครงการปลูกหวายเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์หวายในพื้นที่ จังหวัดน่าน ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสทรงมีพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 และเป็นการสนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 33 จาก 61